Xây nhà là một trong những quyết định lớn nhất trong đời người. Một căn nhà với thiết kế tiện nghi, thoải mái sẽ là nơi giải tỏa những mệt mỏi, căng thẳng trong cuộc sống, đồng thời là nơi sum vầy, gắn bó giữa các thành viên trong gia đình. Để xây dựng một căn nhà đạt chuẩn và tránh được những sai lầm không đáng có, bạn cần phải cân nhắc và chuẩn bị thật kỹ lưỡng trong từng công đoạn. Sau đây, Gold House xin tổng hợp 4 lưu ý quan trọng nhưng thường bị bỏ qua trong quy trình xây dựng nhà phố.

Những lưu ý trong xây dựng nhà ở

1.Xác định số người sử dụng

Trước khi đi đến thiết kế và xây dựng, bạn cần phải xác định rõ số lượng thành viên sẽ ở trong nhà, đồng thời số lượng khách có thể viếng thăm và ở lại qua đêm. Việc xác định này sẽ giúp bạn có thể tính toán xây dựng số lượng phòng đảm bảo sự riêng tư và thoải mái cho từng thành viên, đồng thời phân chia độ lớn nhỏ của các không gian chung như phòng khách, phòng ăn, toilet,… sao cho phù hợp.

Xác định đúng số người sử dụng để thiết kế không gian nhà hợp lý

2. Cân nhắc ngân sách xây dựng cao hơn ước tính

Bạn sẽ không thể nào tính được chính xác số tiền mình sẽ bỏ ra để xây dựng một căn nhà bởi vì những chi phí phát sinh mà bạn không ngờ tới chắc chắn sẽ tốn của bạn nhiều tiền hơn. Vì vậy, bạn luôn phải chuẩn bị ngân sách cao hơn chi phí mà bạn hay nhà thầu xây dựng đã ước tính.

Chẳng hạn, chi phí phát sinh sẽ từ các chi phí như đồng hồ điện, gas, kết nối internet, cáp hoặc đơn giản là các dụng cụ nội thất khác. Đồng thời, các chi phí xây dựng ngoài như cảnh quan và bê tông ngoài trời, hàng rào và cổng, sàn nhà và hộp thư cũng có thể không được bao gồm trong ước tính.

Đây được gọi là chi phí hoàn thiện và có thể tốn thêm từ 15-25% ngân sách của bạn. Ngoài các chi phí bổ sung đó, bạn cũng cần lập ngân sách cho các trường hợp không lường trước được. Ví dụ, bạn có thể muốn thay đổi bất kỳ thiết bị, phụ kiện hoặc vật liệu nào không phù hợp với mong đợi của bạn.

Luôn chuẩn bị ngân sách vượt ước tính ban đầu

3. Chọn nhà thầu xây dựng phù hợp

Đây có thể là một trong những quyết định quan trọng nhất mà bạn đưa ra trong quá trình xây dựng nhà. Cho dù bạn lựa chọn nhà thầu nào, bạn sẽ phải làm việc với họ trong một khoảng thời gian khá dài nên sự lựa chọn thích hợp ngay từ đầu là thật sự cần thiết. Sau đây là những yếu tố bạn nên xem xét khi chọn nhà thầu xây dựng:

  • Được cấp phép xây dựng đầy đủ

Hãy chắc chắn rằng người xây dựng của bạn được cấp phép và bảo hiểm xây dựng đầy đủ.

  • Tham khảo những công trình trước đây

Kiểm tra xem công trình đã thực hiện trong quá khứ của nhà thầu đó như thế nào? Khách hàng trước có hài lòng không? Ngoài ra, hãy kiểm tra trực tuyến để đảm bảo không có khiếu nại nào đối với người xây dựng bạn chọn.  

  • Phong cách

Khi xem xét công trình xây dựng trước, hãy kiểm tra xem nó có phù hợp với phong cách thiết kế của bạn không? Một người xây dựng công trình có thể rất thành công trong việc xây dựng một phong cách nhà cụ thể, nhưng nếu những gì bạn muốn nằm ngoài lĩnh vực chuyên môn của họ, thì có lẽ bạn nên tìm một đối tác khác.

  • Tính cách cá nhân

Như đã đề cập ở trên, bạn sẽ làm việc với họ trong một khoảng thời gian dài. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng họ có khả năng giao tiếp tốt và cư xử đúng mực để bạn có thể thoải mái làm việc, hợp tác.

  • Giá cả

Bạn nên quyết định lựa chọn những nhà thầu xây dựng với chi phí hợp lý. Hợp lý ở đây không có nghĩa là những nhà thầu được quảng cáo là giá rẻ nhưng chất lượng hạn chế mà là phù hợp với túi tiền nhưng vẫn đảm bảo chất lượng xây dựng tốt.

Lựa chọn nhà thầu xây dựng thích hợp để đảm bảo quy trình xây dựng suôn sẻ

4. Nắm rõ nội dung hợp đồng xây dựng

Đọc kỹ hợp đồng với nhà thầu xây dựng để đảm bảo bạn hiểu rõ tất cả nội dung của các điều khoản và thỏa thuận mà hợp đồng bao gồm. Các thông tin, số liệu, ghi chú phải chi tiết, rõ ràng. Cuối cùng, để đảm bảo, nên thuê một luật sư xem qua hợp đồng trước khi bạn ký.

Vì biết rõ rằng không phải cá nhân nào cũng có thể thực hiện đúng những bước và quy trình hướng dẫn trên. Với nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng nhà ở, Gold House tự tin sẽ là người hỗ trợ và giúp bạn đơn giản hóa mọi công đoạn từ thiết kế đến xây dựng nhà có vẻ phức tạp này.

Gold House, chúng tôi cung cấp các dịch vụ như xin giấy phép xây dựng, hoàn công; tư vấn thiết kế; xây dựng nhà phố, xây dựng công trình các loại. Hãy liên hệ ngay với Gold House để chúng tôi có cơ hội giúp bạn biến ước mơ về một ngôi nhà hoàn hảo trở thành hiện thực.